Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Hổ trợ trực tuyến
Đồng Hồ Trực Tuyến
Số Lượt Truy Cập
free html visitor counters
Đăng Nhập

Quên mật khẩu


Bộ máy nhân sự lãnh đạo khủng của Đại học Công Nghiệp TP.HCM

Go down

Bộ máy nhân sự lãnh đạo khủng của Đại học Công Nghiệp TP.HCM

Bài gửi  ronamdo on Sat Jul 27, 2013 2:21 pm

 Hơn 2.000 cán bộ viên chức của Trường Đại học Công nghiệp (ĐHCN) TPHCM hồ hởi đón nhận thông điệp “tái cơ cấu bộ máy nhân sự” được truyền đi tại hội nghị công chức vào đầu năm 2012. Chỉ một thời gian ngắn, nhiều người giật mình nhận ra bộ máy nhân sự của trường ngày càng “phình to” bất thường.

SÁP NHẬP KIỂU “RÂU ÔNG CẮM CẰM BÀ”

Thành lập tháng 12-2004, đến nay Trường ĐHCN TP.HCM không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Hiện trường có hơn 2.000 cán bộ, giảng viên, viên chức làm việc tại 35 khoa, phòng, viện, trung tâm và bốn cơ sở trực thuộc. Với một trường đại học “đồ sộ” như vậy, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy tạo sự phát triển ổn định, bền vững lâu dài là điều cần thiết. Thay tiến sĩ Tạ Xuân Tề ngồi vào ghế Hiệu trưởng (HT) Trường ĐHCN TPHCM từ tháng 8-2011, tiến sĩ Trần Tuấn Anh đã thực hiện kế hoạch “tái cơ cấu bộ máy nhân sự” khiến nhiều người, nhất là những cán bộ kỳ cựu lên tiếng phản đối.

Ngày 3-8-2012, HT Trần Tuấn Anh ký một lèo 16 quyết định (QĐ). Đầu tiên là QĐ 595/QĐ-ĐHCN, HT Tuấn Anh cho sáp nhập Khoa Sau đại học với Phòng Khoa học công nghệ thành “Phòng Quản lý khoa học và đào tạo đại học”. Liền theo là QĐ 596, HT Tuấn Anh cho sáp nhập Phòng Học liệu vào Nhà xuất bản ĐHCN. Tiếp theo là bốn QĐ “sáp nhập” từ số 597 đến 600. Theo đó, Khoa Quản trị marketing nhập vào Khoa Quản trị kinh doanh; hai đơn vị là Khoa Máy và thiết bị cùng Trung tâm Phân tích nhập vào Khoa Công nghệ hóa học; Trung tâm Công nghệ hàn nhập vào Khoa Công nghệ cơ khí. Lạ đời nhất là việc HT Tuấn Anh cho sáp nhập Khoa Giáo dục quốc phòng và thể chất vào Khoa Lý luận chính trị; Khoa Điều dưỡng nhập vào Viện Sinh học thực phẩm (?!).

Song hành với “sáp nhập” là “chia tách” và “đổi tên” hàng loạt đơn vị. Theo QĐ 602, HT Tuấn Anh tách bộ phận Tạp chí ra khỏi Nhà xuất bản lấy tên mới là Tạp chí Khoa học ĐHCN. Theo sáu QĐ từ 603 đến 608, HT Tuấn Anh cho đổi tên Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ thành “Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng”; biến Phòng Công tác chính trị và giới thiệu việc làm thành “Phòng Công tác chính trị và công tác sinh viên”; Phòng Quản trị và quản lý thiết bị thành “Phòng Quản trị”; Phòng Khảo thí thành “Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng”; Phòng Hợp tác quốc tế thành “Trung tâm Hợp tác quốc tế”.
Hết “sáp nhập, chia tách, đổi tên” thì đến “giải thể” đơn vị. Theo hai QĐ 609 và 610, HT Tuấn Anh giải thể Khoa Quốc tế và Trung tâm Công nghệ phần mềm… Một nhóm cán bộ của trường phản ứng: “Chúng tôi không đồng ý với cách làm của HT Tuấn Anh, nhất là việc xóa tên Khoa Giáo dục quốc phòng và thể chất để rồi “nhồi” vào Khoa Lý luận chính trị. Đây là kiểu sáp nhập “râu ông cắm cằm bà”, xem thường công tác giáo dục quốc phòng và thể chất cho sinh viên, không thể chấp nhận được”.

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM

SAU MỘT ĐÊM, NHẢY LÊN PHÓ PHÒNG

Với tinh thần làm việc “khẩn trương”, trong ngày 6-8-2012, HT Trần Tuấn Anh ký một mạch 26 QĐ từ 615 đến 640 về việc thay đổi bộ máy nhân sự của Trường ĐHCN TPHCM. Hai ngày sau, HT Tuấn Anh lại ký một loạt 10 QĐ tương tự. Trước đó, vào tháng 6 và 7-2012, HT Tuấn Anh cũng ký nhiều QĐ “bổ nhiệm, điều động cán bộ”.

Theo các QĐ này, có nhiều người được lên chức rất nhanh. Cụ thể như kỹ sư Ninh Văn Tiến đương chức Phó khoa Công nghệ điện, được HT Tuấn Anh điều động về làm Phó phòng Quản trị và quản lý thiết bị ngày 13-6-2012. Chỉ hơn tháng sau, HT Tuấn Anh bổ nhiệm ông Tiến giữ chức Trưởng phòng này. Trường hợp ông Huỳnh Văn Minh còn đặc biệt hơn, chỉ là nhân viên với tấm bằng cao đẳng nhưng đã được cất nhắc lên chức Phó phòng Dịch vụ. Đã thế, ông Minh còn được HT Tuấn Anh giao phụ trách cả phòng này.

Ngược lại, không ít cán bộ chủ chốt bị “hạ” chức, chuyển công tác sang đơn vị khác, không đúng chuyên môn. Đang là Trưởng khoa Công nghệ thông tin, ông Đỗ Công Thành bất ngờ bị HT Tuấn Anh cho xuống làm Phó khoa Cơ khí! Trưởng khoa Quốc tế Bùi Đinh Tiền thì sửng sốt khi bị hạ xuống làm Phó giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế. Còn nữa, Trưởng khoa Marketing Phạm Duy Hiếu xuống Phó phòng Quản lý khoa học; Trưởng khoa Máy và thiết bị Nguyễn Thạch Minh xuống làm Phó khoa Hóa học; Trưởng khoa Giáo dục quốc phòng Nguyễn Minh Luận  xuống Phó khoa Lý luận chính trị; Trưởng khoa Cơ khí Huỳnh Văn Quang xuống làm Phó phòng Quản trị. Tương tự, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Đinh Văn Đệ và Giám đốc Trung tâm Công nghệ hàn Lê Văn Điện cùng bị hạ xuống làm Phó khoa Cơ khí. Cùng cảnh ngộ, Giám đốc Trung tâm Phần mềm Phạm Minh Tùng xuống Phó khoa Công nghệ thông tin. Tệ hại hơn, đương chức Phó giám đốc Trung tâm Phần mềm Nguyễn Anh Sơn bị HT Tuấn Anh cho về làm nhân viên quản lý ký túc xá! Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Thị Thủy – Phó phòng Học liệu – xuống làm nhân viên Trung tâm Thư viện! Phó giám đốc Thư viện Phạm Thủy Hồ cũng bị cho xuống làm nhân viên Phòng Công tác chính trị! Trưởng khoa Giáo dục thường xuyên Đặng Hữu Hạnh xuống làm giảng viên Khoa Ôtô. Cần biết thêm, ba ông Đỗ Công Thành, Đinh Văn Đệ, Đặng Hữu Hạnh vừa được HT Tuấn Anh bổ nhiệm chưa đầy chín tháng thì bị hạ bệ.

Không chỉ bị hạ chức, một số cán bộ còn mất chức. Ngày 18-7-2012, HT Tuấn Anh ký QĐ miễn nhiệm chức Trưởng phòng Tài chính – kế toán kiêm Kế toán trưởng (do Bộ Công thương bổ nhiệm) đối với ông Đỗ Ngọc Chín vì quá tuổi. Trong khi ông Trịnh Xuân Ngọ bằng tuổi ông Chín (SN 1954) thì được HT Tuấn Anh bổ nhiệm chức Trưởng phòng Quản lý khoa học (?!).“TÁI CƠ CẤU” ĐỂ BỘ MÁY THÊM CỒNG KỀNH

Sau khi được “tái cơ cấu”, bộ máy nhân sự của Trường ĐHCN TPHCM chẳng những không được tinh gọn mà trở nên cồng kềnh, rối rắm. Thời tiến sĩ Tạ Xuân Tề làm HT, trường có sáu Phó HT gồm PGS-TS Lê Văn Tán, PGS-TS Phan Chí Chính, tiến sĩ Phạm Hữu Lộc, tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng và thạc sĩ Nguyễn Thiên Tuế. Đến thời HT Tuấn Anh, trường lại tăng thêm một Phó HT nữa là thạc sĩ Trần Văn Thắng (công tác tại Bộ Công thương). Dư luận tại trường không đồng tình vì ông Thắng không đáp ứng hai tiêu chí bắt buộc theo quy định của Chính phủ. Với bảy Phó HT, Trường ĐHCN TPHCM trở thành trường đại học có nhiều “sếp” phó nhất tại Việt Nam. Theo điều lệ trường đại học, số lượng Phó HT của các trường đại học không quá ba người. Đối với trường quy mô lớn thì Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo xem xét, quyết định việc có trên ba Phó HT.

Bộ máy đầu não đã thế, đến các khoa phòng cũng “na ná”. Cũng theo điều lệ trường đại học, một khoa có không quá ba cán bộ lãnh đạo (gồm Trưởng khoa và hai Phó khoa). Thế nhưng sau khi “tái cơ cấu”, Khoa Hóa học của trường hiện có đến bảy cán bộ lãnh đạo gồm: Trưởng khoa Lê Thị Thanh Hương và sáu Phó khoa là các ông Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Văn Bời, Trần Nguyễn Minh Ân (nhân sự cũ); bà Trần Nguyễn An Sa, ông Nguyễn Thạch Minh và Nguyễn Hữu Trung (mới điều về).


Khoa Cơ khí cũng có bảy lãnh đạo gồm: Trưởng khoa Nguyễn Quốc Hưng (Phó khoa vừa lên chức) cùng sáu Phó khoa gồm các ông Diệp Bảo Trí, Nguyễn Lâm Sanh (nhân sự cũ); Đinh Văn Đệ, Đỗ Công Thành, Lê Văn Điện và Nguyễn Trung Dũng (mới điều sang). Tương tự, Khoa Quản trị kinh doanh hiện có sáu lãnh đạo gồm Trưởng khoa Nguyễn Minh Tuấn cùng năm Phó khoa Đặng Công Tráng, Trần Thị Huế Chi (nhân sự cũ); Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Văn Quang và Vũ Thị Mai Chi (mới điều về).

Phòng Đào tạo của trường cũng có đến sáu lãnh đạo gồm Trưởng phòng Nguyễn Đức Minh cùng năm Phó phòng Nguyễn Huỳnh Hòa, Lâm Viết Dũng, Trần Đắc Phiến, Trần Thị Mộng Loan và Trần Đức Tuyên. Hợm hĩnh nhất là Phòng Công tác chính trị và công tác sinh viên. Cả phòng chỉ năm cán bộ nhưng có đến bốn lãnh đạo, gồm Trưởng phòng Hoàng Đơ cùng ba Phó phòng Phạm Thanh Tùng, Trần Thị Thanh và Trịnh Cẩm Vân.

Cộng chung Trường ĐHCN TP.HCM hiện có đến 68 phó khoa và 66 phó phòng.

Với hàng chục quyết định do HT Trần Tuấn Anh ký ban hành, bộ máy nhân sự của Trường ĐHCN TPHCM đã có sự biến động lớn, gây xáo trộn các hoạt động của trường dẫn đến bức xúc trong dư luận cán bộ giảng viên. Đã có nhiều đơn thư kêu cứu, kiến nghị gửi các cơ quan chức năng. Đề nghị lãnh đạo Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo làm rõ, tránh để những hậu quả đáng tiếc xảy ra…
avatar
ronamdo

Tổng số bài gửi : 145
Points : 456
Thanks for Topic : 11
Join date : 30/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết